You are currently viewing ประโยชน์ของโกโก้ ..ที่หลายคนรู้แล้วต้องอึ้ง!
โกโก้

ประโยชน์ของโกโก้ ..ที่หลายคนรู้แล้วต้องอึ้ง!

หากถามถึงเครื่องดื่มในดวงใจ หลายคนคงนึกถึงช็อกโกแลตกับโกโก้ ด้วยรสชาติเข้มข้นหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์ แต่เวลาที่เราไปยืนอ่านเมนูตามร้านกาแฟ บางที่ก็มีแต่ช็อกโกแลต บางที่ก็มีแต่โกโก้ แล้วพอลองสั่งมาดื่มดู เอ๊ะ รสชาติมันก็คล้ายกันนี่นา ถึงตรงนี้คุณอาจสงสัยว่าแล้วเจ้าช็อกโกแลตกับโกโก้เนี่ย มันมีความแตกต่างกันยังไง

ประโยชน์ของโกโก้

กำเนิด “ผงช็อกโกแลต” และ “ผงโกโก้”

ที่จริงแล้วช็อกโกแลตกับโกโก้นั้นต่างก็ทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (Cacao) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าโกโก้ (Cocoa) เหมือนกัน ซึ่งเมล็ดโกโก้นี้จะมีรสขมมาก เขาจึงต้องนำเอาฝักของมันไปหมักเพื่อให้เกิดรสชาติ จากนั้นก็ตากให้แห้ง นำไปคั่วจนเปลือกล่อน แล้วบดเป็นผง ซึ่งผงที่ได้นี่แหละครับคือ “ผงช็อกโกแลต” โดยในผงช็อกโกแลตนี้จะมีองค์ประกอบอยู่สองอย่าง คือ เนื้อโกโก้ (Cocoa Solids – ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของรสช็อกโกแลต) กับไขโกโก้ (Cocoa Butter – ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของความหอมมัน) ทีนี้เมื่อเราสกัดเอาไขโกโก้ออกก็จะได้เป็น “ผงโกโก้” สรุปง่ายๆ ว่าโกโก้ก็คือช็อกโกแลตที่ถูกสกัดเอาไขมันออกไปแล้วนั่นเอง

และด้วยรสชาติที่ถูกปากคนทุกวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่โกโก้จึงกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอีกประเภทหนึ่ง แต่โกโก้ไม่ได้เป็นแค่เครื่องดื่มที่มีเพียงความอร่อยเท่านั้น จริงๆ แล้วโกโก้ถูกใช้เป็นยาด้วยนะ ประโยชน์ของโกโก้ เชื่อว่าหลายคนรู้แล้วต้องอึ้ง! แน่นอน

ประโยชน์ของการทานโกโก้

1. สารประกอบในโกโก้ มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะมีสารที่ชื่อว่า ฟีโนลิค อยู่ในปริมาณสูง ซี่งเป็นสารซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องการก่อตัวของไขมันในเส้นเลือด ที่สำคัญยังช่วยให้แก่ช้าได้อีกด้วย เพราะพิสูจน์แล้วว่า สารที่พบในโกโก้ เป็นสารชนิดเดียวกันกับ สารที่พบใน ผัก ผลไม้ และไวน์แดง

2. โกโก้ช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง ประโยชน์ของโกโก้ ช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง สารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในโกโก้มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับระบบหัวใจ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้แหละที่ช่วยลดความดันโลหิต รวมทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี อันเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย จุดเด่นของมันคือช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เพียงแค่รับประทานเป็นประจำวันละ 1 แก้ว เป็นอย่างน้อย โดยจะชงเป็นเครื่องดื่มตอนเช้า หรือโรยผงโกโก้ลงบนอาหารเช้า เช่นอ้าวโอ๊ตก็ได้ แล้วแต่คุณจะเนรมิตเลย ยังไงคุณก็ได้รับประโยชน์จากโกโก้แบบเต็มๆ เช่นกัน

3. ช่วยปรับอารมณ์และจิตใจ ให้เข้าสู่สภาวะปกติ เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่เลือดจะไปลมจะมาทั้งหลาย ทานโกโก้สักแก้วจะช่วยลดอาการปวดท้อง หงุดหงิด หน้าบวม ตัวบวม ก่อนมีประจำเดือน โกโก้มีสารทริพโทฟาน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญ ทำหน้าที่ควบคุมเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่ควบคุมอารมณ์ เมื่อร่างกายขับเซโรโทนินออกมาช่วยให้ผ่อนคลายความวิตกกังวลได้

4. ช่วยแก้อาการเมาค้าง หรือ hangover ได้ด้วย

6. ช่วยลดอาการอักเสบ มีฤทธิ์สารต้านการอักเสบ ซึ่งมีผลดีต่อระบบการไหลเวียนเลือด ป้องกันการเกิดภาวะแข็งตัวของหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย เวลาเจ็บป่วยต่างๆ มีผลต่อสมอง เพราะช่วยให้ตื่นตัว และยังช่วยให้ กระฉับกระเฉงอีกด้วย งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทำการศึกษา กลุ่มคน 500 คน พบว่าคนที่ดื่มโกโก้ประจำมีอายุยืนยาวกว่า

อย่างไรก็ดีมีผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่านอกจาก ชา หรือไวน์แดง ที่รู้กันดีว่ามีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคได้หลายโรค รวมถึงยังป้องกันผลกระทบจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ยังมีอาหารอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ “โกโก้” ที่มีคุณสมบัติมากกว่าเครื่องดื่มเสริมสุขภาพที่ว่ามาเสียอีก

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : vcharkarn, halsat, trueplookpanya

ภาพ : iStock

เวปไซต์อื่นๆ เกี่ยวกับโกโก้

https://medthai.com/โกโก้/

สนับสนุนโดย โกโก้อิลวา ผสมโสมเกาหลี ใบแปะก๊วย เพื่อสุขภาพ