You are currently viewing ประสิทธิผลทางเภสัชวิทยาของโสมเกาหลี

ประสิทธิผลทางเภสัชวิทยาของโสมเกาหลี

1.ปฏกิริยาต่อระบบประสาททส่วนกลาง

โสมมีสรรพคุณต่อการกระตุ้นโดยทั่วไปต่อระบบการทำงานของเส้นประสาทและการทำงานโดยกระบวนการกระตุ้นและยับยั้งในส่วนเนื้อของสมองใหญ่ (Cerebral-Cortex) เพื่อยกระดับการตอบสนองทั้งสองด้านของสมองให้สูงขึ้น โสมยังมีปฏิกิริยาในการบำรุงกำลังและมีผลในการกระตุ้นที่สำคัญต่อเนื้อเยื่อของร่างกาย ทำให้มีผลในทางที่ดีต่อระบบการตอบสนองที่เกี่ยวข้องกับการทำงานหลายอย่างของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งปฏิกิริยาเหล่านี้มีประสิทธิภาพต่อ ความอ่อนเพลีย การนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร และยังมีประโยชน์สำหรับโรคประสาท ความไม่สบายทางจิตใจหรือโรคจิตเภท ภาวะการอักเสบของสมอง (Encephalitis Condition) ที่ตามดด้วยการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

2. ปฏิกิริยาต่อความดันโลหิต

โสมมีผลในการลดความดันในโลหิตที่เกิดจากการระงับการทำงานของสมองคู่ที่ 10 (Vagus nerve) แต่ผลนี้ถูกยับยั้งโดยสิ้นเชิงในสัตว์ทดลองที่ได้รับ อะโทรปิน (Atropion) โสมมีผลที่แยกออกจากกันของอีสตามีนและทิโรโตนิน (Hystamin & Terotonin) และลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือดที่เกี่ยวกับความดันโลหิตสูงและมีผลในการป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว

3. ปฏิกิริยาต่อภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

โสมเกาหลีมีผลสำหรับโรคเบาหวานและยับยั้งภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากการหลั่งของฮอร์โมนอะดรีนาลิน (Adrenalin) และการกินอาหารซึ่งโสมจะช่วยควบคุมระบบการเผาผลาญอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต (Metabolism of Carbohydrates) และการกระตุ้นการสร้างอินซูลิน

4. ปฏิกิริยาต่อเม็ดเลือด

ดสมมีประสิทธิภาพช่วยฟื้นฟูระบบความต้านทานที่อ่อนแอให้กลับแข็งแรงเป็นปกตินักวิจัยพบว่าโสมมีผลให้ระบบภูมิกันมีขีดความสามารถถึงระดับสูงสุดทั้งในส่วนของเซลล์เม็ดโลหิตขาวที่ทำหน้าที่ป้องกันและในส่วนของแอนติบอดี้ที่เป็นอาวุธของเซลล์เม็ดเลือดโลหิตขาว เรื่องของโสมเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่วิจัยว่า ช่วยบำรุงเลือด ช่วยเร่งการผลิตไขกระดูกให้เร็วขึ้น โสมมีขีดความสามารถในการกระตุ้นร่างกายให้ผลิตสารต่อต้านการติดเชื้อในประมาณที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งสารตัวนี้มีชื่อเรียกว่า โปรตีนคุ้มกันต่อต้านเชื้อไวรัส นั้นเอง

5.ปฏิกิริยาต่อระบบความดัน การไหลเวียนของโลหิต และลดปริมาณคอเรสเตอรอล

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าดสมเป้นตัวช่วยเสริมระบบกำจัดและป้องกันโรคที่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดได้ในภสวะที่ร่างกายเกิดความดันโลหิตสูง โสมมีผลทำให้ความดันลดลงได้เล็กน้อย แต่ในรายที่ภาวะความดันเลือดต่ำโสมจะแสดงสรรพคุณทำให้ความดันต่ำกลับคืนสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ผลทางคลินิคของโรงพยาบาลของจีนพบว่า โสมมีความจำเป็นฉุกเฉินต่อการฟื้นฟูความดันโลหิต และป้องกันไม่ให้คนไข้เกิดอาการช็อคในรายที่เสียเลือดมาก

การวิจัยสรรพคุณโสมในโซเวียตและเยอรมันพบว่า โสมจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญของเสียในร่างกาย และช่วยให้ระบบเมตาบอลิซึ่มสามารถทำหน้าที่ได้อย่างปกติ การรายงานของ ดร.เอลสัน แห่งมหาวิยาลัยวิสคอนซินระบบว่า “โสมมีสรรพคุณสูงสุดในการลดระดับคอเลสเตอรอลในสัตว์ทดลอง”

6. ปฏิกิริยาต่อสมรรถนะทางเพศ

สรรพคุณอันเลื่องลือสูงสุดของโสมอีกอย่างคือ เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับพลังงานทางเพศ ข้อมูลในประเด็นนี้ประกฎชัดเจนว่าโสมมีสรรพคุณกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนเพศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพบว่า กลีโคไซด์ ที่มีในโสมสามารถกระตุ้นการเติบโตของวัยวะเพศในสัตว์ที่อายุยังน้อยโสมมีฤทธิ์กระตุ้นต่อมลูกหมากให้แข็งแรงเพื่อผลิตเชื้ออสุจิได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.ปฏิกิริยาต่อการความเสื่อมสภาพของเซลล์

โสมมีสรรพคุณเทียบเท่าได้กับฮอร์โมนตัวหนึ่ง แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือ โสมมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนของตัวเองเพื่อเพิ่มพูนความต้านทานให้แก่ร่างกาย ทำให้ช่วยชะลอความเสื่อมถอยของร่างกายลงได้และยังพบว่าโสมมีสรรพคุณต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ รวมทั้งยังสามารถชะลออายุขัยของเซลล์ชะลอการแยกตัวของเซลล์ออกจากเนื้อเยื่ออีกด้วย

8.ปฏิกิริยาเร่งการฟื้นฟูสุขภาพของคนไข้

คุณสมบัติของโสมที่มีต่อการกระตุ้นให้ร่างกายเสริมสร้างและเพิ่มภูมิคุ้มกัน อันเป็นการฟื้นฟูและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆช่วยเร่งการสร้างเม็ดเลือดขาว และซ่อมแซมเซลล์ที่บกพร่องต่างๆทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นสุขภาพจิตดีขึ้น ทำให้คนไข้ในระหว่างการพักฟื้นหายจากความเจ็บป่วยใด้อย่างรวดเร็ว

9.ปฏิกิริยาต่อการเพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกาย

คุณสมบัติต่อต้านความเมื่อยของโสม (Antifatigue Effect) ทำให้ร่างกายสามารถปลดปล่อยพลังงานออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะทำงานหรือออกกำลังกาย สารพลังงาน ATP. และไกลโคเจนในกล้ามเนื้อจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็ว และเกิดกรดแลกติกขึ้นอย่างมากมาย เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อมีอาการเมื่อยล้า ซึ่งโสมจะช่วยให้ผนังเซลล์ดูดซึมออกซิเจนเพื่อขึ้นจากปกติถึง 21% ส่งผลให้ขบวนการเผาผลาญภายในร่างกายเพิ่มมากขึ้นร่างกายจึงปลดปล่อยพลังงานได้มากขึ้น  โสมยังช่วยในการปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายจึงเหน็ดเหนื่อยช้าลง มีความอดทนต่อการทำงาน การออกกำลังกายหรือการประกอบกิจกรรมต่างๆได้ยาวนานขึ้

10.ปฏิกิริยาต่อการขจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย (ขจัดสารพิษ)

สาร “ซาโปนิน” ในรากโสมมีคุณสมบัติคล้ายสบู่และกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เช่น สารพิษต่างๆ เอ็นโดท็อกซิน ปรอทในรูปสารอินทรีย์ แค๊ดเมี่ยม ไขมันไฮเปอร์อ๊อกไซด์ อาธีโรม ฯลฯ เป็นต้น