You are currently viewing จินเซนโนไซด์..สรรพคุณที่คุณต้องรู้!!

จินเซนโนไซด์..สรรพคุณที่คุณต้องรู้!!

สารสำคัญใน โสมเกาหลี มีหลากหลายชนิด แต่สารที่หลายๆ คนเคยได้ยินและคุ้นหูมากที่สุดก็คือ “จินเซนโนไซด์” บทความนี้จึงหยิบเอาการออกฤทธิ์ทางเภสัชของสารจินโนไซด์จากโสมมาเจาะลึกกันเลยว่ามีสรรพคุณเด่นอย่างไรบ้าง

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและความจำ

โดยการเพิ่มออกซิเจนในเซลล์สมอง ทำให้มีการนำน้ำตาบในเซลล์สมองไปใช้งาน ความสามารถในการจดจำดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ปรับสมดุลของร่างกายช่วยชะลอความเครียด ลดความล้า มีสมาธิ ใช้สมองได้นานกว่าปกติ โสมจะออกฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองส่วน Cerebal cortex ตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งทำให้ฤทธิ์กระตุ้นประสาทน้อยกว่าคาเฟอีน จึงช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และต่อต้านความเครียด สารสกัดจินเซนโนไซด์จากโสมจะช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้อดทนต่อความเครียดจากภายนอกได้มากกว่าสภาวะปรกติระดับหนึ่ง ACTH หรือ อะดริโนคอร์ติโคทรอปิค (Adrenocorticotropic) เป็นฮอร์โมนที่หลั่งมาจากคู่หน้าของต่อมพิทูอิตารีในสมอง ซึ่งจะเป็นตัวป้องกันและต่อต้านความเครียดโดยเร่งขบวนการเผาผลาญเพื่อปลดปล่อยพลังงานออกมาต่อต้านความเครียด ความอ่อนเพลียเมื่อยล้า

เพิ่มสมรรถภาพทางกายภาพ

โดยเพิ่มการนำออกซิเจนเข้าไปในเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย (Metabolism) เพื่อนำไปใช้เผาผลาญให้เกิดพลังงาน เพิ่มการเผาผลาญน้ำตาลเพื่อให้เกิดพลังงาน และลดระดับกรดแลคติกในกระแสเลือด ลดอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น เป็นผลให้ฟื้นจากอาการอ่อนเพลียหรือหายเหนื่อยได้เร็วขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อมีพลังงานย่อมสามารถทำงาน บรรเทาอาการอ่อนเพลีย หรืออกกำลังกายได้นาน เพิ่มความอดทนของร่างกาย

เพิ่มภูมคุ้มกันให้ร่างกาย

ต่อต้านสิ่งแปลกปลอม ลดอัตราการป่วยเป็นไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ โดยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ NK-cell ในการเก็บกินและทำลายเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ และเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ผลวิจัยพบว่าอัตราการป่วยเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ที่น้อยกว่าในกลุ่มผู้รับประทานโสม สดคล้องกับการตรวจวิเคราะห์ประสิทธิภาพการเก็บกินเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกแปลมที่เรียกว่า NK Activity (Natural Killer Activity) ของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด Mononuclear cell พบว่าเซลล์เม็ดเลือดขายของอาสาสมัครที่ได้รับสารสกัดจินเซนโนไซด์ประมาณ 200 mg. ต่อวันมี NK Activity มากกว่ายาหลอดเกือบ 2 เท่า (ผลวิจัยโดย Scaglione et al., 1996)

ต้านมะเร็ง

สารสกัดจินเซนโนไซด์ Rh2 และ Rg3 มีคุณสมบัติต้านมะเร็งอย่างมีอานุภาพ โดยหยุดยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายเพื่อทำให้สมรรถภาพต้านมะเร็งดีขึ้น ป้องกันไม่ให้มะเร็งก่อตัว ช่วยให้การใช้ยาคีโม (Chemotherapy) ได้ผล ลดอาการข้างเคียงของยา ทั้งยังกระตุ้นให้เซลล์ปกติแข็งแรงสามารถป้องกันตนเองไม่ให้มะเร็งลุกลาม

ช่วยลดน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน

ในคนไข้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงโดยโสมทำให้ต่อมสนตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ช่วยป้องการการเกิดอาการมึนชาตามนิ้มมือนิ้วเท้า และการเกิดแผลเน่าเปื่อย นอกจากนี้ Rb และ Rc ยังออกฤทธิ์คล้ายอินซูลินจึงช่วยลดขนาดการใช้อินซูลินจากภายนอกในการรักษาคนไข้โรคเบาหวานได้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือกของคนไข้เบาหวาน

ชะลอความแก่

ขบวนการเผาผลาญไขมันเพื่อให้ร่างกายเกิดพลังงาน ที่เรียกว่า ไลปิดออกซิเดชั่น (Lipid Oxidation) นั้น อนุมูลอิสระที่สลายตัวจากออกซิเจนจะเป็นตัวทำลายเนื้อเยื่อของอวัยะต่างๆ ให้เสื่อมลงเป็นสาเหตุของความชรา โสมจะเป็นตัวทำลายอนุมูลอิสระของออกซิเจน และปรับสภาพเสริมสร้างเซลล์เนื้อเยื่อยให้มีความแข็งแรง จึงช่วยลดกระบวนการของความแก่ลง

โภชนบำบัดทางเพศ

รักษาโรคสมรรถภาพทางเพศเสื่อม ผลต่อสมรรถภาพทางเพศในสมัยโบราณเชื่อกันว่าโสมเป็นตัวกระตุ้นกำหนัดทางเพศ แต่การวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่า โสมไม่ได้ทำให้ฮอร์โมนทางเพศเปลี่ยนแปลง การที่โสมช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้นเป็นผลจากการที่คุณสมบัติการขยายหลอดเลือดทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ดีขึ้น นอกจากนี้การเพิ่มกลูโคสเข้าสู่เซลล์ทำให้เชื้ออสุจิ (Spermatozoa) เคลื่อนไหวคล่องแคล่วขึ้น

การศึกษาในผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง (COPD)

พบว่าช่วยให้ผู้ป่วยหายใจเข้าออกได้ดีขึ้น โสมมีสรรพคุณช่วยในเรื่องโรคปอดเรื้อรังชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคถุงลมโป่งพอง (COPD) โรคนี้พบได้บ่อยมาก เพราะเป็นผลงานของการสูบบุหรี่ติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานาน งานวิจัยของโสมแบ่งการทดลองที่มีกลุ่มควบคุมชัดเจนได้ทำให้ผู้ป่วยโรคถุงลมโป่งพอง 92 คน แบ่งเป็นกลุ่มวิจัยที่ได้รับสารสกัดโสมวันละ 200 มก. 49 คน และกลุ่มควบคุมได้รับยาหลอก อีก 43 คน เป็นเวลา 3 เดือนพบว่ากลุ่มที่ได้รับโสมมีสมรรถภาพทางปอดดีขึ้นอย่างมากในทุกด้าน โดยที่ไม่มีผลข้างเคียง แต่กลุ่มที่ได้รับยาปลอมไม่มีผลดีขึ้นแต่อย่างใด

เอกสารอ้างอิง 

Cui Y, Ginseng use with survival and quality of life among Breast Cancer Patients, 2000

Monaldi Arch Chest Dis, Ginseng improves pulmonary functions and exercise capacity in patients with COPD.2002 Oct-Dec; 57(5-6):242-6.

Mutat Res, Experimental and epidemiological evidence on non-organ specific cancer preventive effect of Korean Ginseng and identification of active compounds, 2003 Feb-Mar; 523-524:63-74

Vuksan V, Sung M-K, Sievenpiper JL, et al. Korean and Red Ginseng (Panax Ginseng) improves glucose and insulin regulation in well control, type 2 diabetes: results of a randomized, double-blind, placebo-controlled study of efficacy and safety. Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases, 2008,18(1), 46-56

เว็ปไซต์น่าสนใจเพิ่มเติม

https://www.pobpad.com/โสม-กับคุณประโยชน์ทางการแพทย์

โสม สรรพคุณและประโยชน์ของโสมเกาหลี 25 ข้อ ! (Ginseng)

12 ประโยชน์ดีๆ จาก “โสม” ราชาแห่งสมุนไพร ที่ไม่ได้เหมาะแค่กับคนชรา