สารสำคัญในเห็ดหลินจือ

สารสำคัญในเห็ดหลินจือ

เมื่อพูดถึงเห็ดหลินจือหลายคนคงเคยได้ยินประวัติความเป็นมาอันยาวนาน มีประโยชน์และสรรพคุณที่หลากหลาย แล้วสรรพคุณที่ว่ามาจากอะไร เรามาดูกันค่ะว่ามีสารสำคัญอะไรบ้างในเห็ดหลินจือ

1. โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)

เป็นสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่ซับซ้อน สามารถละลายในน้ำได้ ในเห็ดหลินจือมีสารโพลีแซคคาไรด์มากถึง 200 กว่าชนิด ที่เด่นๆ เช่น เบต้า – ดี – กลูแคน ที่มีบทบาทต่อต้านเซลล์มะเร็ง และฟื้นฟูประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน สารโพลีแซคคาไรด์เป็นสารสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายดังนี้

• กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง

• ต้านมะเร็ง ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง

• ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด

• บำรุงไต ช่วยขจัดสารพิษ

แต่เนื่องจากโพลีแซคคาไรด์ มีโครงสร้างที่ซับซ้อนบางคนอาจจะย่อยยากจึงควรรับประทานวิตามินซี หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูงเพิ่ม เพื่อช่วยในการดูดซึมสารโพลีแซคคาไรด์ เข้าสู่ร่างกาย

2. เยอร์มาเนียม (Germanium)

เยอร์มาเนียมเป็นสารสำคัญที่พบในโสมและเห็ดหลินจือ ที่ช่วยบำรุงร่างกายและรักษามะเร็ง สารเยอร์มาเนียมมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

• เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้น

• ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

• บำรุงไต บำรุงสมอง  บำรุงประสาท

• รักษามะเร็ง

• ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น

• กำจัดสารพิษ

3. ไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids)

มีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

• บำรุงตับ รักษาตับ

• ต้านมะเร็ง

• ควบคุมระดับความดันโลหิต ให้ปกติ

• ควบคุมภูมิแพ้

• ลดคอเลสเตอรอล ปรับไขมันในร่างกายให้ปกติ

• เสริมสร้างระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

• กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว

4. นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides)

ช่วยชะลอการก่อตัวของเกร็ดเลือดและละลายลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันจากลิ่มเลือด และโดยเฉพาะในระบบประสาท

5. อาดีโนซีน (Adenosine)

มีประโยชน์ต่อรางกายดังนี้

• ลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด

• ช่วยให้เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงมีความแข็งแรง

• เสริมสร้างฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

• ช่วยในการขจัดสารพิษและสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย

6. สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence)

ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดและ ป้องกันการอุดตันของไขมันภายในเส้นเลือด

7. อัลคาลอยด์ (Alkaloids)

เป็นสารตัวหนึ่งที่พบว่ามีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ ลดแรงต้านทานในผนังของเส้นเลือดหัวใจ ลดการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ และเพิ่มความทนทานต่อภาวะขาดออกซิเจนเป็นเวลานานได้

8. กรดโอเลอิก (Oleic acid)

เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวไม่มีสี มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการหลั่ง ฮีสตามีนโปรตีน ช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน ไวรัสตับอักเสบบี ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานปกติ

9. กรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acids)

เห็ดหลินจือจัดว่าเป็นโปรตีนชนิดสมบูรณ์ เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน

การศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา

จากการทดสอบสารสำคัญที่พบในเห็ดหลินจือจากประเทศต่างๆ พบว่าสารสำคัญเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ ต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง โรคตับ ไวรัสตับ โรคไตวาย โรคคอเลสเตอรอลสูง โรคความดันโลหิต โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องและช่วยบำรุงร่างกาย

เห็ดหลินจือ เหมาะกับกลุ่มคนที่อยากดูแลสุขภาพ  และในกลุ่มที่มีปัญหาสุขภาพ ได้แก่ กลุ่มที่มีปัญหาไตเสื่อม, SLE ที่ไต, กลุ่มที่มีปัญหาเนื้องอกและมะเร็งในอวัยวะต่างๆ ทั้งลำไส้ ตับ รังไข่ เต้านม สมอง ปอด รวมถึงกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง ทั้งที่รับยาคีโม และนอกช่วงการให้คีโม ทั้งมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ, กลุ่มที่มีปัญหาสุขภาพตับ ไวรัสตับอักเสบ ตับแข็ง มะเร็งตับ, กลุ่มเส้นเลือดตีบที่หัวใจ ลิ้นหัวใจรั่ว,กลุ่มภูมิแพ้ 

เห็ดหลินจือจึงเป็นความหวังของผู้ป่วยที่ใช้ทดแทนหรือใช้ควบคู่กับยาแผนปัจจุบันบางอย่าง และใช้เป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย เนื่องจากมีคุณสมบัติเห็ดหลินจือที่สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ และมีความปลอดภัยสูง

ขอขอบคุณข้อมูล : 

หนังสือ “หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า” โดย นพ. บรรเจิด ตันติวิท

หนังสือการเพาะเห็ดหลินจือ อานนท์ เอื้อตระกูล

หนังสือ เห็ดหลินจือ คู่มือรับประทานเห็ดหลินจือและสรรพคุณออกฤทธิ์ทางยา

siamca vilactherpy alternativecomplete

×

Cart