You are currently viewing ข้อแนะนำในการรับประทานโสมเกาหลี

ข้อแนะนำในการรับประทานโสมเกาหลี

“โสมเกาหลี จะได้ผลดีที่สุดถ้ารับประทานในขณะท้องว่าง” โสมเกาหลีสามารถทานได้ทุกเวลา และไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองแก่กระเพาะอาหาร โดยเฉพาะการทานในขณะท้องว่างนั้นจะทำให้สารสกัดถูกดูดซึมได้ง่ายเพราะกระเพาะอาหารว่าง ฉะนั้นจึงขอแนะนำให้ทานโสมในช่วงหลังจากตื่นนอนตอนก่อนอาหารเช้า ช่วงระหว่างมืออาหาร และช่วงก่อนเข้านอน สำหรับปริมาณความต้องการโสมสำหรับแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันไปและมีวิธีการทานเพื่อให้เหมาะสมกับอาการป่วยของผู่ดื่มก็แตกต่างกันด้วย

ผลของโสมเกาหลีจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการปรับตัวของร่างกายมากกว่าการเกิดผลอันใดอันหนึ่ง ซึ่งโสมจะทำให้ร่างกายแข็งแรงในจุดที่ซึ่งระบบต่างๆ ของร่างกายสามารถเอาชนะโรคและการติดเชื้อต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นมีผลในทางควบคุมการปรับสมดุลของระบบต่างๆให้อยู่ในสภาพปกติ เพราะฉะนั้นผลของการทานโสมจึงต้องอาศัยช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้โสมทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างสมบูรณ์

ผู้ที่ควรรับประทานโสม

  • ผู้ป่วยต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการรักษาหรือการพักฟื้น
  • ผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลสุขภาพอย่างไกล้ชิด
  • นักเรียน นิษิต นักศึกษา ที่ต้องใช้สมอง สมาธิ ความจำ
  • ผู้บริหาร หรือผู้ทำงานที่ต้องใช้ความคิดและไกล้ชิดกับความเครียด
  • นักกีฬา หรือผู้ที่ต้องทำงานหนักใช้พลังงานมาก
  • บุคคลทั่วไปที่ต้องการดูแลบำรุงสุขภาพร่างกายของตนเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรับประทานโสม

ควรรับประทานโสมเวลาใด?

โสมเกาหลี สามารถดื่มได้ทุกเวลาและไม่ทำให้เกิดความระคายเคืองแก่กระเพาะอาหาร แต่การดื่มโสมในขณะเวลาที่ท้องว่างนั้นจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารสรรพคุณต่างๆ จากโสมได้ง่าย เพราะกระเพาะอาหารว่างทำให้ได้ผลดีมาก ฉะนั้น จึงขอแนะนำให้ดื่มโสมในช่วงท้องว่าง เช่น หลังตื่นนอนตอนเช้าก่อนอาหารเช้า ช่วงระหว่างมื้ออาหาร และตอนก่อนเข้านอน เป็นต้น

ควรรับประทานโสมปริมาณเท่าใด? และนานแค่ไหน? ถึงจะเห็นผล

ปริมาณความต้องการโสมของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพร่างกาย อายุ สถานะทางด้านสุขภาพ เป็นต้น แม้จะมีค่ากลางที่ระบุว่าควรรับประทานโสมในปริมาณคิดเป็นน้ำหนัก 2 กรัมต่อวันและควรรับประทานอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 1 เดือน แต่ในกรณีที่ต้องการผลของโสมในระยะสั้น อาทิ ต้องการสรรพคุณในการกระตุ้น หรือ ต้องการขจัดอาการเหนื่อยอ่อนและสูญเสียพละกำลัง ในกรณีที่ร่างกายอ่อนแอ ระหว่างพักฟื้น ขนาดบริโภคอาจต้องเพิ่มมากขึ้นตามความต้องการที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน ซึ่งควรเริ่มบริโภคโสมจากปริมาณที่น้อยๆ แล้วค่อยๆ เพื่อมากขึ้นจนถึงระดับที่เพียงพอสำหรับตนเอง

โสมมีผลข้างเคียงหรือไม่? และมีความปลอดภัยแค่ไหน?

โสมเป็นพืชสมุนไพรที่มีความปลอดภัยมากที่สุด แม้จะบริโภคในปริมาณที่มากหรือบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานานตลอดชั่วอายุขัยก็ตาม ซึ่งผลการทดลองจากทั่วโลกต่างยอมรับเป็นทางเดียวกันว่า ไม่มีอันตรายเลย แม้แต่องค์การอาหารและยาของสหรัฐยังยอมรับว่า โสมเป็นยาที่มีความปลอดภัยสูงสามารถจำหน่ายได้อย่างเสรีโดยไม่จำเป็นต้องมีกฎระเบียบควบคุม

ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงสามารถรับประทานโสมได้หรือไม่?

โสมมีสรรพคุณที่จะช่วยป้องกันเส้นเลือดคั่งป้องกันการแข็งตัวของเลือด ช่วยปรับการหมุนเวียนของเลือดจนทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นลดลงและยังช่วยสร้างคอลเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ภายหลังรับประทานโสม 1 ชั่วโมงห้ามทำกิจกรรมใดๆ ที่อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงขึ้นได้ อาทิ วิ่ง ตีเทนนิส ปีนบันได หรืออยู่ในที่อากาศแออัด นอกจากนี้ยังต้องหลีกเลี่ยงอาการโกรธ เศร้าโศกหรืออาการอื่นๆที่จัดเป็นการทำให้เกิดอาการรุนแรงต่างๆ ควรรักษาจิตใจให้สงบนิ่ง หากิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลายทำ เช่น ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงดนตรีเบาๆ จากการทดลองของโรงพยาบาลญี่ปุ่น พบว่าโสมช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตได้ คนที่รัประทานโสมเข้าไปจะเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสนิท (ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงไม่เหมาะกับ “โสมแดง” ควรรับประทาน “โสมขาว” มากกว่า)

ผู้ป่วยมีปัญหากับความดันโลหิตต่ำ เมื่อรับประทานโสมจะช่วยเพิ่มความดันโลหิตหรือไม่? 

โสมมีสรรพคุณในการช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิต ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตต่ำนั้น โสมจะช่วยปรับการหมุนเวียนของเลือดให้เป็นปกติ ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด และเสริมสร้างความแข้งแรงของหัวใจ ทำให้ระบบการฉูบชีดเลือดดีขึ้น ความดันโลหิตจีงเพิ่มขึ้น และร่างกายปรับสู่สภาพสมดุล ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำแนะนำให้รับประทาน “โสมแดง“

โสมจะช่วยลดคอลเลสเตอรอลจริงหรือไม่ ? 

หลังรับประทานโสมแล้ว ปริมาณคอลเลสเตอรอลในร่างกายจะไม่เปลียนแปลง แต่จะมีคุณภาพที่ดีขึ้น โสมจะช่วยปรับคุณภาพของตับให้ดีขึ้น และยังช่วยรักษาปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายให้อยู่ในระดับที่สมดุลได้

อาการของวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง โสมช่วยได้อย่างไร

เมื่อหมดประจำเดือน การหลั่งของฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลง ทำให้สรีระของผู้หญิงยิ่งมีแนวโน้มใกล้เคียงกับผู้ชายมากขึ้น เมื่อสรีระเปลี่ยนไปอย่างฉับพลันทำให้ทางด้านกายและใจปรับตัวไม่ทัน ทำให้การทำงานของระบบประสาทแปรปรวน และแสดงอกมาในรูปแบบของอาการต่างๆ อย่างที่กล่าวมา จากการทำวิจัยของนักวิชาการมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นที่สำรวจจากผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนทั่วประเทศ และ ทำการวิจัยสรรพคุณของโสมที่ช่วยระงับและบรรเทาอาการต่างๆของวัยหมดประจำเดือน พบว่า โสมมีประสทธิภาพในการลดอาการ อาทิ ปวดหัว เวียนหัว ปวดเอว กล้ามเนื้อและข้อต่อแข็ง อ่อนเพลีย หายใจขัด ตาพร่า มือและเท้าเย็น ได้ดี ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและคนที่มีอาการดังกล่าว เมื่อรับประทานโสมก็จะมีอาการดีขึ้น

เด็กรับประทานโสมได้หรือไม่?

โสมมีสรรพคุณช่วยการหมุนเวียนของเลือดแดง ปรับความสมดุลของระบบประสาท กระตุ้นการเผาผลาญ เพิ่มภูมิต้านทานของโรค และปรับความสมดุลของเชื้อโรคช่วยย่อยอาหารที่อยู่ในลำไส้ ดังนัน เด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต เมื่อรัประทานโสมจะช่วยเรื่องการเติบโตเกิดความสมดุล โดยเฉพาะเด็กที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เป็นไข้หวัดง่าย ลำไส้ทำงานไม่ดี ร่างกายอ่อนแอ ยิ่งควรต้องรับประทานโสมเป็นประจำ

หญิงตั้งครรภ์ทานโสมได้หรือไม่?

มีหลายคนสงสัยว่าหญิงตั้งครรภ์ทานโสมได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ เพราะนอกจากโสมจะเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่ไม่ก่อผลต่อสุขภาพทารกแล้วยังช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและรักษาโรคโลหิตจาง มีแต่ผลดีต่อแม่และทารก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารและยาของหญิงมีครรภ์ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ และข้อสำคัญ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน และการบริโภคควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์