You are currently viewing คุณสนอง กิจพ่วงสุวรรณ

คุณสนอง กิจพ่วงสุวรรณ

คุณสนอง กิจพ่วงสุวรรณ อายุ 67 ปี อาชีพ : ที่ปรึกษากิจการในเครือหอการค้าจังวัดเพชรบุรี ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดเพชรบุรี ประธานกิตติมศักดิ์สภาพอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี และกต.ตร.สถานีตำรวจอำเภอท่ายาง

บุคลิกส่วนตัวเป็นคนที่รักและมีความสุขกับการทำงานมาก และทำงานทุกวันแบบไม่เคยมีวันหยุด เป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่องานสูง เจ้าระเบียน ในการดำเนินชีวิตประจำวันต้องแบ่งเวลาให้ถูกต้อง ในทุกๆ วันจะทำงานตั้งแต่ 6.00 น. จนถึงตี 1 ทำอย่างนี้มาหลายสิบปีแล้ว โดยตื่นตั้งแต่ตี 4 ชงโสมทาน และชงไว้ให้ลูกสาวด้วย 1 ถ้วย จากนั้นก็จะทำกายภาพบำบัด และออกกำลังกายทุกเช้า เพราะรู้ว่าตนเองอายุมากแล้ว จึงต้องดูแลตัวเองอย่างมีระเบียบวินัย และเคร่งครัด รวมทั้งการทานอาหารก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น

ประสบการณ์การทานโสม

คุณสนองเริ่มรู้จักและทานโสมครั้งแรกตอนผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี ช่วงพักฟื้นคุณสุรชัย (น้องชาย) ได้ชงโสมให้ทานเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น หลังจากทดลองทานได้ 3 วันก็เห็นว่ารสชาติพอทานได้ คุณสุรชัยจึงยกโสมขวดใหญ่ให้ 1 ขวด และหลังจากนั้นก็ซื้อทานเรื่อยมา

คุณสนองเคยมีปัญหาสุขภาพตั้งแต่อายุ 20 ปีกว่าๆ คือเป็นโรคเก๊าอย่างหนัก จนต้องเอาอิฐมาเผาไฟ แล้วราดน้ำ ห่อด้วยผ้านำมากดตรงบริเวณที่ปวดเวลากลางคืน ยิ่งอากาศเย็นก็ยิ่งปวดทรมาก ต้องทายาหม่องเยอะๆ แล้วเอาผ้าก๊อตมาพันไว้ไม่อย่างนั้นจะปวดจนนอนไม่ได้ แต่หลังจากที่ได้ทานโสมแล้วก็ได้ลองถามคุณหมอว่า

ผม : หมอครับโรคเก๊านี่ผมจะหายมั้ย?

หมอ : (หัวเราะ) โรคเก๊ามันไม่หายหรอก ตัวคุณหมอเองก็เป็นโรคเก๊าและมีอาการคล้ายๆ กับที่คุณสนองเป็น (โรคเก๊ามีหลายลักษณะ)

แรกๆ คุณสนองจึงไปเอายาชนิดเดียวกับที่หมอมาทานด้วยอาการก็ทุเลาลง แต่พอยาหมดก็กลับมาปวดอีก ต้องไปรับยามาทานเรื่อยๆ แต่หลังจากที่ได้ทานโสมแล้วอาการปวดต่างๆ ก็หายอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้คุณสนองกลับมามีสุขภาพแข็งแรงเหมือนปกติ สามารถเดินเหินได้อย่างคล่องแคล่ว และก็ไม่กลับไปเอายาจากหมอมาทานอีก แต่ก็ยังพอทราบข่าวคุณหมออยู่บ้าง และก็ทราบว่าตอนนี้คุณหมอท่านนั้นก็ยังเป็นโรคเก๊าเดินกระโผลกกระเผลกอยู่เลย