ชนิดของ โสม

โสม มีหลายชนิดซึ่งมักจะพบว่าแม้จะเป็นวงศ์เดียวกันแต่ก็ยังสามารถแยกได้เป็นสายพัฯธุ์ต่างๆ อีกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับสถานที่และสภาพแวดล้อมที่โสมเจริญเติบโตขึ้นมา โสมมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายชนิดมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นซึ่งในบางครั้งพบว่าเป็นชนิดเดียวกัน เรามาดูชนิดของโสมกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ปิดความเห็น บน ชนิดของ โสม
Read more about the article ชนิดของ โสม
โสม

ข้อสำคัญ 3 ประการ ที่จะตัดสินเรื่องคุณภาพของโสมอิลวา

มาตรฐานผลิตภัณฑ์โสมของอิลวาคือ จะต้องใช้รากโสมสดที่มีอายุ 4-6 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นโสมเกรด A ที่มีส่วนประกอบของสารที่มีฤทธิ์อย่างเพียงพอและสมดุล แล้วนำมาผลิตภายในระยะเวลาที่รวดเร็วนับตั้งแต่รากโสมถูกเก็บเกี่ยวจากแปลงปลูกเพื่อรักษารสชาติ กลิ่น ความกลมกล่อมที่เป็นธรรมชาติของโสมไว้อย่างสมบูรณ์

ปิดความเห็น บน ข้อสำคัญ 3 ประการ ที่จะตัดสินเรื่องคุณภาพของโสมอิลวา

ส่วนประกอบสำคัญในโสมเกาหลี

ต้นปี 1854 Garriques จากอเมริกาได้แยก สารซาโปนิน จากโสมอเมริกา และให้ชื่อว่า “panaquion” ในปี 1957 ก็มีนักวิทยาศาสตร์รัสเชียชื่อ Dr. I.I. Breakhman ได้พิมพ์เอกสารชื่อ Panax ginseng (Zhen-Shen) ในเอกสารเขาได้แนะนำว่า Saponin เป็นส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ เขาได้แสดง ให้เห็นถึงทฤษฎี adaptogen  ที่ได้อธิบายว่า ส่วนประกอบของโสมเกาหลี ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ได้อย่างไร

ปิดความเห็น บน ส่วนประกอบสำคัญในโสมเกาหลี

โสม..เป็นสมบัติล้ำค่าแห่งดินแดนตะวันออก

ในศตวรรษที่17เมื่อการค้าขายระหว่างประเทศกว้างขวางขึ้นมีบันทึกโดยนายคูเกอร์  เบกเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าของบริษัท อีสต์ อินเดีย จำกัด ซึ่งส่งรายงานสถานการณ์ทางการค้าในแถบเอเชียให้บริษัทแม่ในประเทศ เนเธอร์แลนด์ว่า สินค้าที่มีมูลค่าและมีความสำคัญในแถบเอเชียตะวันออกประกอบด้วย ข้าว ทองแดง และ โสมเกาหลี

ปิดความเห็น บน โสม..เป็นสมบัติล้ำค่าแห่งดินแดนตะวันออก

เรื่องเล่าตำนาน โสมเกาหลี

โสมพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาที่สำคัญหลายอย่าง อาจมีคุณค่าสำหรับมนุษย์มากกว่าแค่เพียงตัวยารักษาโรค เพราะหลายเรื่องราวโสมจะถูกยกย่องเทิดทูนเสมือนหนึ่งของขวัญและพลังอำนาจที่พระผู้เป็นเจ้าทรงประทานให้ทีเดียว พิธีกรรมความเชื่อดังกล่าวจะแสดงออกในวิถีชุมชน การร่วมกันเพาะปลูกและบริโภคโสมมาอย่างยาวนาน

ปิดความเห็น บน เรื่องเล่าตำนาน โสมเกาหลี

ใคร? ควรรับประทานโสม

ใคร? ควรทานโสม ด้วยสรรพคุณของโสมเกาหลีที่หลากหลาย ทำให้หลายๆ คนสงสัยว่าโสมเกาหลีนั้นเหมาะกับใครหรือวัยใดกันแน่? ตัวเองจะรับประทานโสมได้มั้ย? เรามีคำตอบค่ะ

ปิดความเห็น บน ใคร? ควรรับประทานโสม

ทำไม? โสมเกาหลีถึงมีคุณภาพดีที่สุดโลก

เมื่อพูดถึงโสมหลายคนจะนึกถึง “โสมเกาหลี” เป็นอันดับแรก ทั้งที่ในความจริงโสมในสกุลเดียวกันนี้มีถึง 8 ชนิด เช่น โสมจีน, โสมญี่ปุ่น, โสมหิมาลายัน เป็นต้น นั่นเป็นเพราะในท้องตลาดกว่า กว่า 70% เป็นโสมที่มาจากประเทศเกาหลีทั้งสิ้น แล้วทำไมโสมเกาหลีจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและได้ชื่อว่าเป็นโสมที่ดีสุดกัน เรามีคำตอบค่ะ

ปิดความเห็น บน ทำไม? โสมเกาหลีถึงมีคุณภาพดีที่สุดโลก

มาทำความรู้จัก “โสมเกาหลี” กันเถอะ

โสมเกาหลี เป็นพืชยืนต้นที่มีรากขนาดใหญ่ มักมีรูปร่างเหมือนคน สามารถนำมาใช้ได้ทั้งรากหัว รากกิ่ง รากแขนง รากฝอย ใบ ดอก และผล แต่นิยมนำรากมาใช้ เนื่องจากมีสรรพคุณทางยามากที่สุด โดยรากโสมมีฤทธิ์อุ่น มีกลิ่นหอมเล็กน้อย รสหวานอมขม

ปิดความเห็น บน มาทำความรู้จัก “โสมเกาหลี” กันเถอะ

รสชาติขมของโสม ไม่ใช่ตัวชี้วัดปริมาณสารสำคัญ

น้อยคนที่จะรู้จักสารซาโปนิน แต่ถ้าบอกว่ามันคือสารจินเซนโนไซด์ เชื่อว่าต้องร้องอ๋อ...กันอย่างแน่นอน หลายคนอยากรู้ว่ารสชาติขมของโสมนั้นเป็นตัวบ่งบอกว่า ผลิตภัณฑ์โสมที่มีรสชาติขมมากจะมีสารสำคัญของโสมหรือสารซาโปนินเยอะจริงหรือไม่ เรามีคำตอบจากทางผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยโสมส่งตรงจากเกาหลีมาคลายความสงสัยกันค่ะ

ปิดความเห็น บน รสชาติขมของโสม ไม่ใช่ตัวชี้วัดปริมาณสารสำคัญ

End of content

No more pages to load